Nghẹn lòng ở “Trang trại không chồng” của thanh niên xung phong

Signalement d’un article sur “une ferme sans maris” gérée par d’anciennes recrues, vétérans des Jeunesses de Choc.

Họ là những nữ thanh niên xung phong đã cống hiến cả tuổi thanh xuân tươi đẹp của mình khi Tổ quốc lâm nguy. Đến khi Tổ quốc yên bình, họ trở lại làng quê thì đã ở vào cái tuổi “quá lứa lỡ thì”. Không thể có được mái ấm hạnh phúc cho riêng mình, những người phụ nữ đơn thân ấy đã tìm đến với nhau, thành lập một trang trại chăn nuôi ở xã Quảng Thắng, thuộc TP Thanh Hóa. Người ta vẫn quen gọi trang trại đó là “trang trại không chồng”.

Những người đã đi qua chiến tranh

Người có ý tưởng thành lập trang trại ấy là bà Nguyễn Thị Minh Phiên. Bà Phiên cũng từng là thanh niên xung phong nhưng may mắn hơn nhiều đồng đội khác là bà có một gia đình hạnh phúc. Năm 1999, tại Hội nghị gặp mặt cựu thanh niên xung phong của tỉnh Thanh Hóa, bà Phiên đã được gặp lại những người đồng đội cũ.

Gặp nhau tay bắt mặt mừng nhưng họ vẫn không giấu được ánh mắt buồn rười rượi. Mỗi người một số phận nhưng hầu hết những đồng đội mà bà Phiên gặp lại đều có chung một hoàn cảnh là đang phải sống đơn thân. Người thì không chồng, không con, người khao khát có đứa con để dựa vào thì lại phải chịu cảnh làm lẽ đầy cay đắng.

Lire la suite : Ha Noi Moi, 02/06/2016.Citer ce billet
guerillera (2016, 23 juin). Nghẹn lòng ở “Trang trại không chồng” của thanh niên xung phong. Guérillera. Consulté le 12 avril 2024, à l’adresse https://doi.org/10.58079/pd56