Phạm Thanh Nghiên : Dẫu chỉ một ngày [Même s’il ne s’agit que d’un jour]

Un message de la blogueuse Pham Thanh Nghien. Demain, le 11 juin 2015, elle se mettra en grève de la faim par solidarité et pour protester contre l’emprisonnement de la blogueuse Ta Phong Tan, également en grève de la faim depuis 29 jours et actuellement dans une situation critique. Le 30e jour de grève de Ta Phong Tan sera célébré par cette action solidaire de Pham Thanh Nghien “même s’il ne s’agit que d’un jour”… La lutte opiniâtre de deux femmes de tête en faveur de la liberté, des droits humains et de la démocratie.

PhamThanhNghienPham Thanh Nghien présentant le portrait de Ta Phong Tan accompagné de la mention “29e jour [de grève de la faim]” © 2015 Dan Lam Bao

Ngày mai 11 tháng 6 năm 2015, tôi sẽ tuyệt thực để như là một cách bày tỏ sự đồng cảm, sự sẻ chia nỗi khổ đau mà Tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần đang phải gánh chịu trong nhà tù cộng sản.

Ngày mai, Blogger Tạ Phong Tần sẽ bước sang ngày thứ 30 tuyệt thực trong nhà tù để phản đối hành vi ngược đãi tù nhân chính trị của cán bộ Trại giam số 5 Thanh Hóa.

Một ngày so với ba mươi ngày là quá ít ỏi. Nhưng với tình trạng sức khỏe của một người bệnh đang phải điều trị tại nhà sau khi ra viện, và với thân phận của một người tù đang bị quản chế, tôi không thể làm nhiều hơn những gì mình mong muốn.

Hành động rất nhỏ bé này, xin được góp một tiếng nói, góp một bàn tay cho bước hai của chiến dịch Nhân quyền 2015 “tranh đấu cho Tù Nhân Lương Tâm” tại Việt Nam.

Hành động rất nhỏ bé này cũng là để “bày tỏ sự khâm phục và sẻ chia tinh thần tranh đấu” với Blogger Tạ Phong Tần cũng như với tất cả những Tù Nhân Lương Tâm can trường khác: Bùi Thị Minh Hằng, Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, Trần Huỳnh Duy Thức, Hồ Đức Hòa, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Linh mục Nguyễn Văn Lý, Đặng Xuân Diệu, Ngô Hào…

 Và qua hành động rất nhỏ bé này xin được gửi một lời nhắn nhủ rằng “Không một ai phải độc hành trên con đường tìm kiếm Tự do và Công bằng cho dù người đó đang trong chốn ngục tù.”

Hy vọng, cuộc tuyệt thực của người phụ nữ phi thường Tạ Phong Tần trong nhà tù sẽ được công luận và những người yêu chuộng tự do- công lý quan tâm, tiếp sức như đã dành những điều ấy cho cuộc tuyệt thực của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, của Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

Hải Phòng ngày 10 tháng 6 năm 2015.

Source : Dan Lam Bao + Blog de Pham Thanh Nghien


OpenEdition vous propose de citer ce billet de la manière suivante :
guerillera (10 juin 2015). Phạm Thanh Nghiên : Dẫu chỉ một ngày [Même s’il ne s’agit que d’un jour]. Guérillera. Consulté le 19 juillet 2024 à l’adresse https://doi.org/10.58079/pd3i