“Ba sẵn sàng” trong hồi ức một nữ TNXP Thủ đô [Nhân Dân, 04/08/2014]

Article sur l’engagement des Jeunesses de Choc de Hanoi pendant la guerre du Viêt-Nam.

NDĐT- Ngày 5-8-1964, đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc. Các tầng lớp thanh niên từ trường học, công xưởng, đến các khối phố, thôn xã… đều sục sôi căm phẫn. Trước tình hình này, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội đã phát động phong trào “Ba sẵn sàng” và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của thế hệ thanh niên Thủ đô.

“Được đi TNXP là mừng lắm, bỏ cả du học!”

Hưởng ứng Chỉ thị số 71 ngày 21-6-1965 của Thủ tướng Chính phủ, ngay trong lần động viên đầu tiên, đã có tới hơn 15 nghìn người con ưu tú của Thủ đô tham gia thanh niên xung phong (TNXP). Lúc này, dân số của TP Hà Nội mới chỉ khoảng hơn một triệu người.

Trong số đó, có tới 50% là nữ, 30% vừa tốt nghiệp phổ thông. Nhiều người còn chưa một lần xa nhà, có người là con một trong gia đình bố mẹ, ông bà đã cao tuổi. Nhưng để đáp lại tiếng gọi của Tổ quốc, họ sẵn sàng khai thêm tuổi, mặc nhiều quần áo cho đủ cân nặng, có cả những trường hợp giấu bố mẹ đi cắt hộ khẩu để sau này lấy lý do “việc đã rồi”. Tưởng như đã có một cơn lốc của lòng nhiệt tình, của tình yêu Tổ quốc kéo họ đi.

Tất cả những ký ức đó giờ lại trở về với bác Dương Thị Vịn, Phó Chủ tịch Hội cựu TNXP Thủ đô, Nguyên Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Thành phố. Cứ mỗi năm, gần đến dịp 9-8, bác Vịn lại tưởng nhớ những người bạn, người đồng đội trong lớp TNXP năm 1965.

Nay tuổi đã cao, nhưng mỗi khi nhắc đến các đồng đội, mắt bác lại sáng lên niềm tự hào. Bác cho biết, ngay từ đợt tuyển quân đầu tiên, có nhà cả vợ cả chồng, có nhà hai anh em trai, hoặc hai chị em gái đều nộp đơn tình nguyện.

“Tôi nhớ nhất là chị Hoàng Thị Kim Vinh, chồng đang chiến đấu trong Nam, cũng gửi đứa con nhỏ duy nhất cho mẹ để lên đường”, bác Vịn bồi hồi.

[…]

Khởi nguồn từ phong trào “Ba sẵn sàng”, trong mười năm (1965-1975), đã có tổng cộng 86.064 đoàn viên thanh niên Thủ đô nhập ngũ, vượt chỉ tiêu tới gần 10%. Ngay năm đầu tiên phát động phong trào, đã có 15.329 thanh niên Hà Nội lên đường nhập ngũ. Đây cũng là năm có số chỉ tiêu tuyển quân lớn nhất trong mười năm kháng chiến.

Trong số này, có tới 87% thanh niên ở độ tuổi từ 18-25. Ngoài những đoàn viên có trình độ đại học trở xuống, còn có hàng nghìn bác sĩ, y tá, kỹ sư, nhà giáo, thợ lành nghề.

Trên địa bàn Thủ đô, số gia đình có quân nhân tham gia chống Mỹ cứu nước là 55.937 hộ; số gia đình có quân nhân chiến đấu ở B, C là 41.479 hộ; số liệt sĩ, thương binh trong kháng chiến chống Mỹ lần lượt là khoảng 30.000 và 56.000 người. Trong đó, có một phần đáng kể là thanh niên Hà Nội thời kỳ “Ba sẵn sàng”

Lire la suite : Nhân Dân, 04/08/2014. (bài và ảnh Linh Phan)

Image “à la une” : Nhân Dân (Các nữ TNXP Thủ đô tại chiến trường) – Groupe de Jeunesses de choc de la Capitale sur le terrain de la guerre.


OpenEdition vous propose de citer ce billet de la manière suivante :
guerillera (23 juin 2015). “Ba sẵn sàng” trong hồi ức một nữ TNXP Thủ đô [Nhân Dân, 04/08/2014]. Guérillera. Consulté le 19 juillet 2024 à l’adresse https://doi.org/10.58079/pd3l