Nhớ người nữ cán bộ chỉ huy đơn vị TNXP C442 – N44 Trường Sơn năm xưa [CuuTNXPVN]

[ndlr] Article biographique sur l’héroïne de guerre Hoàng Thị Mỷ engagée en 1968 dans les Jeunesses de Choc anti-américaine pour le Salut national.

Liệt sỹ Hoàng Thị Mỷ sinh năm 1946. Trước ngày nhập ngũ TNXP Mỷ là cán bộ Đoàn thanh niên thôn Đồng Hàn, xã Hồng Lĩnh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Mỷ cũng đã xây dựng gia đình với anh bộ đội Trần Ngọc Lương trong dịp anh nghỉ phép thăm nhà để chuẩn bị đi B.

Là đảng viên phụ trách công tác Đoàn, Mỷ đã bao lần tiễn trai gái làng, bạn bè thanh niên cùng trang lứa lên đường tình nguyện đi bộ đội, đi TNXP. Năm 1968 cả nước tổng động viên sức người, sức của cho tiền tuyến với tinh thần “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Bạn bè cứ lần lượt chia tay Mỷ, tạm biệt quê hương lên đường đánh Mỹ, để lại xóm thôn còn toàn ông già, bà cả. Chồng đi chiến đấu chiến trường B đã mấy năm rồi Mỷ và gia đình chồng không có tin tức gì về anh cả. Một mình Mỷ vừa lo công tác xã hội vừa là lao động chính bên gia đình chồng lo làm việc hợp tác lấy công điểm bảo đảm kinh tế gia đình.

Ngày đó tâm trạng Mỷ ngổn ngang khó tả, ở nhà lo gánh vác công việc nhà chồng thì không biết đến bao giờ nước nhà thống nhất anh Lương mới về. Nếu mà xung phong đi tham gia chống Mĩ cứu nước thì không biết gia đình chồng có cho Mỷ đi không. Đợt nào tuyển quân Mỷ cũng phải đi vận động, động viên các gia đình có thanh niên đi nhập ngũ. Không ít người và bạn bè đồng chí đánh tiếng xì xèo cho Mỷ là người du thủ, cò mồi, hô hào suông. Có lúc Mỷ nghĩ mình xung phong cùng bạn bè theo tiếng gọi cả nước lên đường biết đâu ở nơi nào đó mình gặp được anh Lương. Bên tai Mỷ cứ văng vẳng bài hát được phổ nhạc từ bài thơ chúc Tết của Bác Hồ: “Năm qua thắng lợi vẻ vang, năm nay tiền tuyến…chắc càng thắng to á à á a. á à á à. Vì độc lập, vì tự do. Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào. Tính tinh tinh, tính tình tính tinh. Tiến lên! Tiến lên! Chiến sĩ đồng bào. Bắc Nam, xum họp. Xuân nào… Xuân nào vui hơn á à á a, á à á à.”. Thế rồi Mỷ đề nghị chi bộ cho mình bàn giao công tác để tham gia TNXP. Ngày 15/09/1968 Mỷ được nhận vào đơn vị TNXP C351- N35. Lúc đầu Mỷ được cử làm Tiểu đội (A) trưởng tiểu đội  3. Một năm sau đơn vị sáp nhập thêm nửa đơn vị 356, đổi phiên hiệu là C359 – N35, Mỷ được bổ nhiệm lâm Quản lý phụ trách tài chính kinh tế, hậu cần của đơn vị.

Lire la suite : CuuTNXPVietNam


OpenEdition vous propose de citer ce billet de la manière suivante :
guerillera (13 janvier 2016). Nhớ người nữ cán bộ chỉ huy đơn vị TNXP C442 – N44 Trường Sơn năm xưa [CuuTNXPVN]. Guérillera. Consulté le 19 juillet 2024 à l’adresse https://doi.org/10.58079/pd49