Tấm lòng của một cựu thanh niên xung phong

Chị Lê Thị Bạn - Chủ tịch Hội cựu Thanh niên xung phong © 2013 Dong Khoi
Chị Lê Thị Bạn – Chủ tịch Hội cựu Thanh niên xung phong © 2013 Dong Khoi

Trong chiến tranh, chị từng bị địch bắt, đánh đập, tra khảo tưởng không thể sống được. Nhưng đòn roi không quật ngã được ý chí của một người phụ nữ kiên trung với cách mạng.

Cũng với ý chí ấy, hòa bình, chị tiếp tục làm hết sức mình để góp phần chăm lo cho đồng đội xưa – những người thanh niên xung phong (TNXP) năm ấy, dẫu rằng, bản thân chị cũng đang mang bệnh. Đó là chuyện của chị Lê Thị Bạn (Thanh Hồng) – Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Ba Tri.

Ý chí vượt lên sợ hãi và nỗi đau!

Lùi về quá khứ, chị kể, năm 17 tuổi, chị đã tham gia làm du kích xã, sau 2 tháng thì được các chú cho vào tham gia TNXP, đó là thời điểm năm 1967. Chị tham gia ở đội TNXP Nguyễn Văn Tư 2, được tín nhiệm giữ vai trò Tiểu đội phó.

Dẫu quá khứ đã qua đi gần 4 thập kỷ, nhưng với chị cũng như những người đã từng tham gia kháng chiến thì những ký ức về một thời kháng chiến mãi mãi không thể nào quên. Bởi “không có chiến công nào là không gian khổ, không có chiến thắng nào mà không đổ công lao”. Theo dòng ký ức của chị, trong quá trình tham gia kháng chiến, ở vai trò TNXP, chị nhớ nhất về một trận đánh. Đó là trận mà TNXP tiếp đạn cho pháo binh ở Phước Long (Giồng Trôm). Khi ấy, đội từ điểm đóng quân ở Phong Nẫm (Giồng Trôm) phải hành quân đi bộ đến xã Phước Long, không chỉ hành quân đi bộ, mà các chị còn phải vác đạn trên vai hàng chục cây số. Phía trên trục lộ chính thì địch bắn pháo rền vang. Phía xa, Tiểu đội (12 người) của chị men theo đường ruộng (đi vào ban đêm) theo chân giao liên dẫn đường để đến điểm tiếp đạn cho bộ đội. Do lội ruộng vào ban đêm nên rất nhiều chị em trong đội đã bị đỉa đeo chân nhưng ai cũng “ém sợ”, để làm tròn nhiệm vụ.

Lire la suite : Dong Khoi online, 20/10/2013.